GIỚI THIỆU

Sự phát triển website đã nhanh chóng mở rộng trong nhiều thập kỷ qua và xu hướng này sẽ tiếp tục tăng trong các năm tiếp theo. Với một số dự báo tăng trưởng từ 20% trở lên, các nhà phát triển web có thể mong đợi sẽ có một thị trường phát triển mạnh trong tương lai.

Nếu bạn đang cân nhắc muốn đi theo con đường phát triển website, bạn cần suy nghĩ về lĩnh vực bạn muốn tập trung phát triển. Những ngôn ngữ bạn học và chuyên sâu có liên quan đến vị trí của bạn phù hợp với thị trường. Bạn có thể nghe nói nhiều về các ngôn ngữ trong số này, chẳng hạn như Javascrip, CSS, Python và Bootstrap. Tuy nhiên bạn có thể không quen với cách sử dụng của mỗi ngôn ngữ.

Những ngôn ngữ bạn học sẽ phụ thuộc phần lớn vào hướng phát triển website bạn muốn trở thành. Ba hướng phát triển phổ biến là FRONT-END, BACK-END, FULL-STACK. Trong bài viết này, chúng ta sẽ giới thiệu ba hướng dẫn phát triển trên và chỉ ra điểm chung của chúng.

FRONT END

Nhà phát triển Front-end là công việc lập trình được thực hiện trên mặt trước của trang web - phần mà người dùng nhìn thấy và vận hành. Nhà phát triển Front-end chịu trách nhiệm về toàn bộ giao diện và thường là các khía cạnh thẩm mỹ của ứng dụng. Vì các trang web hiệu quả hơn khi chúng trong chuyên nghiệp và hoạt động trơn tru, các nhà phát triển Front-end là chìa khóa trong việc đảm bảo rằng người dùng có trải nghiệp thú vị mỗi lần khi họ truy cập vào một trang web.

Các nhà phát triển Front-end có xu hướng sử dụng CSS3, Javascript và HTML vì những ngôn ngữ này là chìa khóa cho thiết kế website. CSS3 được sử dụng để hỗ trợ HTML trong việc cải thiện chất lượng thẩm mỹ của một website, trong khi Javascript hỗ trợ cải thiện cách hoạt động của trang web.

Điểm quan trọng cần nhớ là ba ngôn ngữ này hoạt động cùng nhau để tạo nên giao diện người dùng của một trang web.

BACK-END

Nếu mặt trước là giao diện của một trang web thì mặt sau là các xử lý, tính toán liên quan dữ liệu người dùng. Một số ngôn ngữ được sử dụng phổ biến nhất để phát triển Back-end là PHP, Python và Java.

PHP được sử dụng để xây dựng cở sở dữ liệu của trang web, thường cùng với SQL. Thông tin được lấy từ cơ sở dữ liệu này được sử dụng bởi các HTML của giao diện người dùng. Bạn đang tương tác với những ngôn ngữ này, có thể không nhận ra, mỗi khi bạn truy cập tài khoản mạng xã hội hoặc trang web tin tức, càng nhiều thông tin cần được lưu trữ trên một trang web, thì cơ sở dữ liệu càng trở nên cần thiết.

Phát triển Back-end là rất quan trọng đối với một trang web hoạt động hoạt động theo những cách mà khách hàng không giờ nhìn thấy. Mặc khác, nếu thiếu lập trình Back-end, một trang web sẽ không hoạt động hiệu quả.

FULL-STACK

Full-stack, nói một cách đơn giản, là sự kết hợp giữa phát triển Back-end và Front-end. Không có định nghĩa hay yếu tố nào tạo nên nhà phát triển Full-stack. Điều này do các rất nhiều ngôn ngữ được sử dụng trong ngành, Người ta thường đồng ý rằng các nhà phát triển Full-stack có thể hoạt động ít hoặc không cần sự trợ giúp trong cả lập trình Back-end và Front-end. Các nhà phát triển Full-stack thường phải tham gia vào các máy chủ, cơ sở dữ liệu, phía máy khách, mô hình dữ liệu, lưu trữ, trải nghiệm người dùng và các nhu cầu liên tục về trang web.

Bởi vì các nhà phát triển Full-stack có thể làm việc trong cả hai lĩnh vực, nhiều nhà tuyển dụng thấy chúng hiệu quả hơn. Lợi thế lớn của việc trở thành nhà phát triển Full-stack là nó cho phép bạn xem sự phát triển web từ nhiều góc độ khác nhau. Điều này có thể giúp cải thiện chất lượng công việc của bạn và tiết kiệm thời gian hoặc tiền bạc.

Ngoài ra, những nhà phát triển Full-stack thường có mức lương cao hơn những nhà phát triển chỉ làm Back-end và Front-end.